Thai English
SOLA เครื่องสำอางเกาหลียอดขายดีอันดับ 1 ในประเทศไทย
จัดส่งฟรีในประเทศไทย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

ชนิดของขนแปรงแต่งหน้า Makeup Brush Hair Type

Makeup Brush Hair Type

ขนที่นำมาทำแปรงแต่งหน้านั้น แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ขนสัตว์แท้ และขนสังเคราะห์

1. ขนสัตว์แท้ มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปในแต่ละชนิดของสัตว์ แต่โดยภาพรวมจะมีขนละเอียด และมีความยืดหยุ่นและสามารถลงสีได้มากกว่าขนสังเคราะห์ เหมาะกับพวก เมคอัพชนิด Powder มากกว่า

1.1. ขนชาเบิ้ล (Sable Hair Brushes)
เป็นตัว Sable ขนของสัวต์ชนิดนี้จะไม่ค่อยนิ่มและไม่ค่อยมีความคงทน แต่มีความยืดหยุ่นดี จะเหมาะกับนำขนมาทำพวกแปรงที่มีขนาดเล็ก เช่น พวกแปรงทาตา ทาอายไลเนอร์ เป็นต้น และยังเป็นขนที่นิยมในงานศิลปะมากกว่า

1.2. ขนโคลินสกี้ (Kolinsky Sable Hair Brushes)
เป็นมิงค์สัตว์สายพันธ์หนึ่ง พบได้ที่ไซบีเรียและตอนเหนือของจีย นิยมนำเอาส่วนของหางมาทำแปรง มีความนิ่มและสปริงตัวดี ไม่หักงอ บางเบาและเส้นเล็ก เป็นขนที่ดีมากๆในการลงสี แต่จะดูแลรักษาค่อนข้างยาก คุณภาพดีและและราคาสูง

1.3. ขนกระรอก (Squirrel Hair Brushes)
ขนแปรงนิ่ม บาง เส็นเล็ก จัดว่าเป็นขนที่นิ่มที่สุด มีความทนทาน จึงเหมาะกับนำมาทำแปรงที่สามารถใช้กับพวกเมคอัพแบบเนื้อแป้งได้เป็นอย่างดี เหมาะกับผิวที่ Sensitive หรือผิวแห้ง ลุคที่ได้ออกมามักเป็นแบบ matt finishing look และทำความสะอาดง่ายค่ะ แต่ข้อเสียคือ ความสปริงตัวค่อนข้างน้อย ซึ่งความนิ่มมากหรือน้อยจะแยกตามสายพันธ์อีกที

1.4. ขนวีเซิล (Weasel Hair Brushes)
ทำมาจากขนของตัววีเซิล ลักษณะขนจะคล้ายกับ Kolinsky แต่จะไม่ยาวเท่าค่ะ เนื่องจากราคาสูง จึงนิยมนำมาทำแปรงขนาดเล็ก

1.5.ขนม้า (Pony Hair Brushes)
ทำมาจากขนม้าแคระนะ จะมีการนำขนมาจากหลายส่วนในตัวม้า ทำให้ขนจะมีหลายเกรด จะมีความนิ่มน้อยกว่าขนกระรอก แต่จะมีการสปริงตัวที่มากกว่า ราคาจึงถูกกว่าขนกระรอก แต่แพงกว่าขนแพะ

1.6. ขนแพะ (Goat Hair Brushes)
ขนแพะจะมีความนิ่มระดับปานกลาง แต่มีความแข็งแรง การสปริงตัวที่ดี มีการนำขนหลายส่วนมาใช้งาน จึงทำให้มีหลายเกรด ถ้าขนที่ตัดใหม่ๆ ช่วงปลายแรกสุดจะมีความนิ่มที่สุด ราคาแพงสุด เป็นขนทำความสะอาดง่าย และราคาไม่สูงมากนัก เหมาะกับเมคอัพเนื้อครีมและเนื้อแป้ง ขนแพะเหมาะสำหรับผิวมัน สามารถพรางรูขุมขนได้ ต้องการความชัดเจนของสีสัน และให้ลุคแบบ glossy finished

1.7. ขนแบดเจอร์ (Badger Hair Brushes)
ทำมาจากขนของตัว Badger จะมีขนสีเทา ตรงหัวของตัว Badger จะมีสีขาวตัดกับขนสีเทา ขนแปรงจึงมีสีเทาดำ แปรงไม่หยืดหยุ่นและไม่ค่อยนุ่มจะเหมาะกับการนำมาทำแปรงแบบไม้กวาด Fan Brush เพื่อใช้ปัดเศษแป้ง หรือทำการ Touch-up

2. ขนแปรงที่เกิดจากการสังเคราะห์ หรือขนแปรงสังเคราะห์ (Synthetic Brushes)
ขนแปรงสังเคราะห์ ส่วนใหญ่ทำมาจากไนลอนและเทคลอน ขนแปรงนุ่มแต่จะไม่ค่อยคืนรูป เท่าขนแปรงธรรมชาติ (สังเกตได้ง่ายว่า เวลาเราใส่แปรงไว้ในกระเป๋า แล้วแปรงจะเสียรูป หักงอ แสดงว่าเป็นแปรงสังเคราะห์) จึงเหมาะกับพวกเมคอัพที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เช่น ครีมรองพื้น และนิยมไว้ทำแปรงพวกแปรงปัดคิ้ว หรือแปรงเขียนขอบตา เขียนอายไลเนอร์ มีราคาถูกกว่าขนแปรงสัตว์แท้ และปัจจุบันสามารถผลิตได้ออกมาคล้ายคลึงกับขนแปรงธรรมชาติแล้ว จึงมีความนิยมกันมากขึ้น

 Sola Foundation Brush

** Sola Foundation Brush แปรงทารองพื้น ทำจากขนแปรงสังเคราะห์เกรด AA เหมาะสำหรับรองพื้น บีบีครีม คอนซิลเลอร์ และลิปสติก เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย จำนวนเส้นขนแน่นทำให้ไม่กินเนื้อรองพื้น หรือเนื้อครีม ทำให้ไม่สิ้นเปลือง คอแปรงมีความยืดหยุดสูงทำให้เกลี่ยได้เนียนและคอนโทรลได้ง่าย

เรียบเรียงบทความ : Misscozy เวบ http://www.cozysbrush.com/

ที่มา : http://ม้าราคา.blogspot.com/2011/09/pony-hair-brushes.html
http://sweetmakeuptemptations.com/2012/09/16/hakuhodo-j-series/
http://www.urbanapothecary.com/Tools/t_professionalmakeupbrushes2.htm

expand_less